หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เรือนพระยา
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 

เรือนพระยา ร้านอาหารขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่แถวสวนหลวง ร. 9 ที่มีบรรยากาศร้านอันชวนใจ ตั้งแต่ก้าวแรกที่เราได้เหยียบย่างเข้าสู่ตัวร้านอาหาร ที่มีเอกลักษณ์แสดงความเป็นไทยอันโดดเด่น เพราะที่เรือนพระยาแห่งนี้ เขาได้นำเอาเรือนไทยโบราณภาคกลางที่มีอายุกว่า 200 ปี ยกใต้ทุนสูงมาปรับแต่ง กลายมาเป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศชวนนั่ง ท่ามกลางความรื่นรมย์ของสวนสวย และรายล้อมไปด้วยแมกไม้ ต้นไม้ไทยๆ อย่างจำปี จำปา กระดังงาที่ส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจ ละลอยล่องมาตามสายลมเย็นๆ ส่งให้ได้อารมณ์เหมือนได้มานั่งกินข้าวอยู่ ณ บ้านเรือนไทยโบราณที่หาสัมผัสได้ยากแท้ในเมืองกรุง
       

บ้านเรือนไทยของที่นี่มี 3 หลัง ให้เลือกนั่งตามความชอบ มีเรือนคุณยายหลังใหญ่ที่ด้านหน้า มีระเบียงเป็นนอกชานให้นั่งรับลมเย็นๆ มีเรือนตรงกลางมีชื่อเดียวกับร้านว่าเรือนพระยา ภายในเรือนจัดเป็นห้องขนาดใหญ่ ที่ตกแต่งเน้นความเป็นไทย ติดๆ กัน เป็นเรือนไทยหลังเล็ก ชื่อ เรือนอยุธยา และที่ด้านนอกเรือนพระยา ยังจัดเป็นโต๊ะที่นั่งนอกชาน ให้นั่งกินข้าวเคล้าสายลมชมแสงจันทร์ยามค่ำคืน

นี่แค่บรรยากาศก็พาเพลินให้อิ่มใจ แต่ว่าคงจะไม่อิ่มกายถ้าไม่ได้กินอาหารของที่นี่ ซึ่งที่นี่บริการอาหารไทยแบบครบครัน อาหารไทยแต่ละเมนูนั้น ใช้สูตรตำรับอาหารโบราณ แต่ว่าก็จะมีการประยุกต์รสชาติ ให้ร่วมสมัยขึ้นมาบ้าง เพื่อเอาใจผู้บริโภคที่มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยแต่ละเมนูนั้น พ่อครัวและแม่ครัวต่างใส่ใจในการปรุง เน้นคัดสรรวัตถุดิบที่สดสะอาด มีคุณค่า มาปรุงแต่งเป็นเมนูอาหารจานเด็ดมากหลาย ที่ล้วนแล้วแต่ชวนกินทั้งนั้น

อาหารของที่นี่เป็นอาหารไทยโบราณ เช่น ยำหัวปลีโบราณ ใช้หัวปลีสดซอยเป็นเส้น คลุกเคล้าน้ำยำรสจัดจ้าน

ปลากระพงราดซอสมะขาม ปลากระพงทอดกรอบ ราดซอสมะขามรสเปรี้ยว และมีส่วนผสมของสมุนไพรไทยเช่น ขิง ตะไคร้ จะกินเป็นกับข้าวหรือจะกินแนมกับใบชะพลู ก็อร่อยทั้งสองแบบ

รสชาติกลมกล่อมกับ แกงคั่วหอยขม หอยขมแกะเอาแต่เนื้อ ผัดกับพริกแกงและน้ำเต้าหู้ เพิ่มคุณค่าอาหารด้วยใบชะอม และใบชะพลูที่ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

เอาใจคุณหนูๆ กับ สลัดกระดาษ สารพัดผักและผลไม้ เช่น แครอท แตงกวา ฟรุ๊ตสลัด เพิ่มความอร่อยด้วยกุ้ง ปลาหมึกห่อกับแผ่นแป้งกระดาษ นำไปทอดจนเหลืองกรอบ อร่อยถูกใจคุณหนูๆ


รายละเอียดเกี่ยวกับร้านเรือนพระยา

ที่ตั้ง : 25/9 ซ. เฉลิมพระเกียรติ 38 เขตประเวศ กรุงเทพฯ
การเดินทาง : ถ้ามาจากถ.ศรีนครินทร์ ให้วิ่งตรงมายังสวนหลวง ร.9 แล้วให้เลี้ยวเข้า ซอยเฉลิมพระเกียรติ 38 ที่อยู่ตรงข้ามกับประตูใหญ่ของสวนหลวง ร.9 ขับตรงเข้ามาในซอย ตามป้ายบอกทางมาเรื่อยๆ ก็จะเจอร้านเรือนพระยา
สถานที่จอดรถ : ลานจอดรถของร้านเรือนพระยา
เปิดบริการทุกวัน เวลา 15.00 น. - 23.00 น.
เมนูจานเด่น :
สอบถามที่โทร. 0-2726-2026, 089-0435225
website : www.ruanphraya.com
แผนที่ร้าน

 


นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 236

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com, www.manager.co.th และ www.edtguide.com  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
บ้านเพื่อนภูมิ
 
โอรส
 
ครัวศรีสยาม
 
บ้านโอ่ง
 
สวรส
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.