หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
สวนทิพย์ บ้านเจ้าพระยา
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 ใครที่เคยล่องเรือชมความงามของแม่น้ำเจ้าพระยา แถวคุ้งน้ำปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี คงจะสะดุดตากับร้านอาหารสวยๆ บรรยากาศแบบไทย ที่มีชื่อว่า สวนทิพย์ บ้านเจ้าพระยา
  
โดยชื่อสวนทิพย์ บ้านเจ้าพระยานั้นมีความหมายที่น่าสนใจทีเดียว เพราะสวนทิพย์ หมายถึง บรรยากาศของร้าน ที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด จนทำให้คนที่ได้ไปรับประทานอาหารที่นี่ รู้สึกเคลิบเคลิ้มราวกับอยู่บนสวรรค์ชั้นฟ้า ส่วนบ้านเจ้าพระยานั้น นอกจากจะบอกว่าร้านตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว ยังหมายถึงการให้บริการที่พิถีพิถัน เหมือนนั่งทานข้าวที่บ้านของท่านเจ้าพระยา

สำหรับอาหารนั้น จะเป็นอาหารไทยโบราณ ซึ่งบางอย่างก็หาทานได้ยาก เช่น แกงบอน แกงขี้เหล็ก ปลาแห้งแตงโม เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีอาหารตามฤดูกาลให้ได้ลิ้มลองด้วย และที่สำคัญผักบางชนิด ก็ปลูกเป็นไม้ประดับ และใช้ทานได้ด้วย เช่น ชะพลู ทองหลาง เล็บครุฑ อัญชัน ซึ่งปราศจากยาฆ่าแมลง


ดื่มด่ำกับธรรมชาติมาพอสมควร ถึงเวลาลิ้มลองรสชาติอาหารกันแล้ว ใครที่ชื่นชอบแกงส้มต้องไม่พลาด แกงส้มดอกแคกับปลาช่อนทอด น้ำแกงส้มรสเข้มข้นกับเนื้อปลาช่อนทอด และดอกแคสีขาวนวลชวนรับประทาน ซึ่งมีเส้นใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง และวิตามินซี ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพเมนูถัดมา น้ำพริกตะไคร้กุ้งเสียบ ที่มีกุ้งเสียบช่วยเสริมธาตุแคลเซียม และเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ด้วยเครื่องเคียงผักสดหรือผักลวก เมนูนี้จึงถูกใจใครหลายคนที่รักสุขภาพ
ส่วนเมนูง่ายๆ ที่ใครหลายคนมักนึกถึงยามคับขัน ผัดกระเพราเห็ดฟาง มีใบกระเพราช่วยขับลม ผัดกับเห็ดฟาง ซึ่งมีโปรตีนที่สามารถทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลว่าจะขาดโปรตีนจากเมนูนี้
ปิดท้ายกันที่ งบปลา หน้าตาคล้ายห่อหมก ต่างกันตรงที่งบปลาจะใช้วิธีปิ้ง จึงทำให้มีกลิ่นหอมของใบตอง ซึ่งประกอบด้วยเครื่องแกงสมุนไพรต่างๆ ที่มีสรรพคุณมากมาย เช่น ข่า กระชาย เป็นยาขับลม แก้ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ ตะไคร้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และขับปัสสาวะ


หากใครที่กำลังเคร่งเครียดกับภาวะต่างๆ แล้วล่ะก็ ลองขับรถไปแถวๆ ท่าน้ำปากเกร็ด อาจจะไกลไปหน่อย แต่รับรองว่าจะรู้สึกผ่อนคลาย และที่สำคัญยังได้อิ่มท้อง อิ่มตา และอิ่มใจกับอาหารและบรรยากาศของร้าน สวนทิพย์ บ้านเจ้าพระยา


รายละเอียดเกี่ยวกับร้านสวนทิพย์ บ้านเจ้าพระยา

ที่ตั้ง : 17/9 ถนนสุขาประชาสรรค์ 2 ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
เปิดบริการทุกวัน เวลา 00 - 23.00 น.
เมนูจานเด่น : น้ำพริกตะไคร้กุ้งเสียบ
สอบถามที่โทร. 0-2583-4540-2, 0-2583-3748
website : www.suanthip.comนิตยสารชีวจิตฉบับที่ 189

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com และ www.bkkmenu.com  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
พริบพันดาว
 
บ้านระเบียงน้ำ
 
ครัวคุณย่า
 
รวงข้าวหอม
 
ยามเย็น
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.