หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
แก่งกระจาน ความงามแห่งธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 

บางอารมณ์ เมื่อลมหนาวเริ่มพัดมา ราวต้นเดือนธันวาคมเช่นนี้ การได้ออกไปจากเมืองหลวงอันวุ่นวาย สู่ธรรมชาติอันงดงามพิสุทธิ์ ก็เป็นสิ่งที่ใครหลายคนถวิลหา
       

หลายครั้ง เราฝันถึงทิวเขาสลับซับซ้อน สัตว์ป่าที่กำลังเยื้องย่างอย่างงดงาม ฟ้าเปลี่ยนสียามอาทิตย์อัสดง
       
แน่นอน สุดท้ายคงเป็นสายหมอกสีขาวที่หนาแน่น ดั่งท้องทะเลยามพระอาทิตย์ เปล่งแสงแรกทักทายผืนโลก
       
บางทีการที่จะไปพบกับทิวทัศน์ และบรรยากาศเช่นนั้นจากกรุงเทพฯ อาจจะต้องเดินทางไปนับร้อยกิโลเมตรจากเมืองหลวง
       
        แต่…เชื่อหรือไม่ ความงดงามนั้น บางทีอยู่ใกล้กรุงเทพฯเพียงปลายจมูก
       

เบิกป่าแก่งกระจาน
       

เมื่อเข้าสู่เขตอุทยานแห่งชาติ ซึ่งในพื้นที่เดียวกันนี้ มีเขื่อนแก่งกระจาน ตั้งปิดแม่น้ำเพชรบุรีอยู่นั้น สามารถชมพระอาทิตย์อัสดง ณ ทะเลสาบ เหนือเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งสร้างความประทับใจได้ไม่น้อย เพียงพอสำหรับคนเมืองทั้งหลาย ที่ไม่ค่อยจะมีเวลาแหงนหน้าดูพระอาทิตย์สักเท่าไร
       
ทะเลหมอก ที่พะเนินทุ่ง
       
ถนนสาย วังวน-น้ำตกทอทิพย์ ถนนเส้นนี้เป็นถนนสายสั้นๆ ประมาณ 36 กิโลเมตร ตัดเข้าไปสู่ภายในอุทยาน ทอดยาวไปสู่จุดชมวิว ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายสำคัญของการเดินทางครั้งนี้ พื้นถนนส่วนใหญ่ลาดยางสลับกับลูกรังเล็กน้อย แถมมีบางส่วนที่ต้องแล่นผ่านลำธาร รถยนต์ที่จะใช้บนเส้นทางนี้ จึงควรเป็นรถที่มีช่วงล่างสูงๆ อย่างรถกระบะหรือขับเคลื่อนสี่ล้อจะยิ่งดี
       

กว่าจะถึงจุดชมวิวเขาพะเนินทุ่งกม.ที่ 36 ก็ใช้เวลานานหลายอึดใจ เพราะอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน รวมระยะทางทั้งหมด 50 กิโลเมตรหย่อนๆ แน่นอนว่าการรอคอยครั้งนี้ ได้รับการตอบแทนอย่างถึงใจ ด้วยทิวทัศน์ทะเลหมอก ที่กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ยามแสงอาทิตย์แรกของวันมาเยือน
       
ถึงตรงนี้ความหมายของ พะเนินทุ่ง จึงค่อยกระจ่างแจ้ง เพราะ พะเนิน หมายถึง ภูเขาหลายๆ ลูกที่มารวมกัน เป็นกองพะเนิน กลายเป็นทุ่งภูเขาสุดลูกหูลูกตา

เจ้าหน้าที่อุทยาน ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ทะเลหมอกซึ่งห่างจากกรุงเทพ แค่ร้อยกว่ากิโลเมตรแห่งนี้ จะงดงามที่สุดราวๆ เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่คนเดิมถึงขนาดรับประกันว่า ทะเลหมอกในเดือนกุมภาพันธ์สวยทุกวัน

       
เพราะความสมบูรณ์ของผืนป่าแก่งกระจาน เราอาจได้พบกับนกหลากหลายชนิดออกมาทักทาย ไม่ว่าจะเป็น นกโพระดก นกแซงแซว หรือแม้แต่นกหายากอย่าง นกเงือก ก็เห็นได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ
       

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าแก่งกระจาน นอกจากจะสามารถมาชมทะเลหมอกได้แล้ว ยังสามารถเป็นแหล่งดูนกที่ยอดเยี่ยม ไม่แพ้อุทยานแห่งชาติไหนๆ เพราะที่นี่มีรายงานการสำรวจพบนกเกือบ 400 ชนิด โดยเฉพาะนกเงือก ซึ่งในประเทศไทยมีทั้งหมด 12 ชนิด กว่าครึ่งนั้นมีรายงานการพบอยู่ที่นี่ (6 ชนิด) นอกจากนกแล้ว ที่นี่ยังสามารถชมและศึกษาผีเสื้อได้อีกด้วย เพราะบริเวณริมถนนที่เลียบไปกับลำห้วยบริเวณ กม.ที่ 15 (บ้านกร่างแค้มป์) นั้น จะมีผีเสื้อนานาชนิดมาชุมนุมกันอยู่ ยิ่งช่วงเดือน มีนาคม-พฤษภาคมของทุกปี จะเป็นฤดูกาลที่นักธรรมชาติวิทยาหลายคนชื่นชอบ ในการเข้ามาศึกษาธรรมชาติของผีเสื้อเหล่านี้ และที่ผ่านมามีรายงานการพบผีเสื้อทั้งหมด ถึง 130 ชนิด

บนถนนสายวังวน-น้ำตกทอทิพย์ หากได้ใช้เวลาลงไปเดิน อาจจะเห็นอะไรสวยๆ งามๆ อีกมากทีเดียวบริเวณริมทาง เพราะเสียงฝีเท้าย่อมเงียบกว่าเสียงเครื่องยนต์ บางทีอาจจะมีโอกาสเห็นสัตว์แบบจะจะ อย่างกระทิง สมเสร็จ หรือค่างแว่นถิ่นใต้ ก็ได้หากโชคดีพอ
       
        บางทีสิ่งที่สวยงามก็อยู่ไม่ไกล หากแต่เรายังไม่ค้นพบ
       คำพูดนี้คงใช้ได้ดีสำหรับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่า มีเพียงแต่เขื่อนดินใหญ่ที่สุดในประเทศ เพราะผืนป่าเหนือเขื่อนขึ้นไปนั้น ยังคงความอุดมสมบูรณ์อยู่มากอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มาร้อยกว่ากิโลเมตร ก็สามารถมาสัมผัสกับธรรมชาติพิสุทธิ์ได้                
       

จุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจในอุทยานฯ

เขื่อนแก่งกระจาน   เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้น เพื่อแก้ปัญหาเรื่องขาดแคลนแหล่งน้ำ    เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่ชื่นชอบบรรยากาศสงบร่มรื่น ชมพระอาทิตย์อัสดงบริเวณสันเขื่อน


เขาพะเนินทุ่ง  เป็นยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,027 เมตร  มองเห็นทิวทัศน์ของผืนป่าแก่งกระจาน ได้กว้างไกลจดเทือกเขาตะนาวศรี  ยามเช้ามักปรากฏทะเลหมอก ปกคลุมผืนป่าเบื้องล่างบริเวณกว้าง จุดชมวิวจะอยู่ตรง กม.36

น้ำตกปราณบุรี   เป็นน้ำตกเล็กๆ มีทั้งหมด 5 ชั้น จะสวยงามที่สุดในฤดูฝน อยู่ห่างจากที่ทำการบ้านกร่างแคมป์ ไปทางทิศตะวันตก 7 กิโลเมตร

น้ำตกทอทิพย์  น้ำตกขนาดใหญ่  9 ชั้น  เมื่อถึงกม.36 ต้องเดินเท้าไปตามเส้นทางอีก 4 กิโลเมตร ถึงตัวน้ำตก สภาพเส้นทางร่มรื่น  ริมทางอาจพบต้นไทรที่กำลังสุก  เป็นอาหารของค่าง ชะนี และนกมากมาย

ถ้ำหัวช้าง  อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยฯ ไปทางทิศตะวันออก 1 กม. ระยะทางเดินเข้าชมถ้ำประมาณ 200 เมตร ภายในมีหินงอกหินย้อย ลักษณะคล้ายหัวกะโหลกช้าง

ถ้ำเขาปะการัง  อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยฯ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 3 กม. ภายในถ้ำมีรอยเลียงผา และมูลเลียงผาให้พบเห็น และมีหินงอกหินย้อยตามผนังถ้ำหลายแห่ง

ชมความงามริมทางสายวังวน-น้ำตกทอทิพย์
เป็นเส้นทางเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติประมาณ 34.5 กิโลเมตร ระหว่างทางสามารถชมทิวทัศน์ได้ตลอดสาย เห็นภูเขา ทะเลหมอก ป่าเขียวขจี และพบเห็นสัตว์นานาชนิด 

ลานหนุมาน หรือเขาปะการัง ลักษณะของภูเขาเป็นหินที่มีรูปร่างลักษณะแปลกตา คล้ายปะการัง บริเวณนี้มีลิง ค่างและชะนี เป็นจำนวนมาก และยังเป็นสถานที่ชมวิวทิวทัศน์ ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง
 
น้ำตกป่าละอู
อยู่ทางตอนใต้ของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในท้องที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีความสูง 16 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปี ปัจจุบันได้พัฒนาบ้างแล้ว ประชาชนนิยมไปท่องเที่ยวกันมาก

น้ำตกห้วยป่าเลา มีทั้งหมด 7 ชั้น อยู่ใกล้เคียงกับน้ำตกป่าละอู อยู่ในท้องที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

น้ำตกกระดังลา อยู่ทางตอนเหนือของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง มีความสูง 3 ชั้น

น้ำตกชลนาฏ มีความสูง 3 ชั้น เป็นน้ำตกที่มีผาน้ำตกสูงที่สุด ของน้ำตกในเขตอุทยานห่งชาติแก่งกระจาน สูงประมาณ 150-200 เมตร อยู่ใกล้เคียงกับน้ำตกป่าละอู อยู่ในท้องที่อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 


ตัวอย่างโปรแกรม 2 วัน 1 คืน
วันแรก
8.00 น.  ออกจากกรุงเทพฯ
10.00 น. แวะสักการะเจ้าแม่กวนอิมพันกร  ณ อุทยานพระโพธิสัตว์หนองหญ้าปล้อง
12.00 น. รับประทานอาหารกลางวันบริเวณร้านอาหารริมเขื่อนแก่งกระจาน
13.00 น.  ชมนิทรรศการเกี่ยวกับอุทยานฯ และติดต่อที่ทำการอุทยานฯ
14.00 น. สนุกกับกิจกรรมล่องเรือยาง  คายัคและเล่นน้ำบริเวณแม่น้ำเพชร  ใต้เขื่อนแก่งกระจาน
16.00 น. เข้าที่พัก

วันที่สอง
5.00 น.เดินทางสู่พะเนินทุ่ง  โดยรถยนต์
7.00 น. ชมทะเลหมอก บริเวณพะเนินทุ่ง กม. 30-36  และชมสัตว์ป่านานาชนิด  เช่นนก และค่างแว่น
8.30 น. รับประทานอาหารแบบปิกนิกที่เตรียมมา
9.00 น. เดินทางสู่น้ำตกทอทิพย์
15.00 น.  เดินทางกลับ
16.00 น. แวะอาบน้ำพุร้อน  หนองหญ้าปล้อง
19.00 น.เดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ

รายละเอียดเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

ที่ตั้ง : ตำบลแก่งกระจาน อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
(อช.แก่งกระจานอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 123 กม.  จากตัวเมืองเพชรบุรี 53 กม.)
   
เปิดให้รถขึ้นลงเป็นเวลา คือ ขาขึ้นช่วงเวลา 05.00 - 10.00 น.
และกลับลงมาช่วงเวลา 14.30 - 15.00 น.
   
การเดินทาง :
รถยนต์ส่วนตัว ทางที่สะดวกและใกล้ที่สุด คือ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) ผ่านสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และอำเภอปากท่อ แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 4 ไปจังหวัดเพชรบุรี รวมระยะทางประมาณ 123 กิโลเมตร หรือจากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านนครปฐม ราชบุรี ไปยังเพชรบุรี เป็นระยะทาง 166 กิโลเมตร หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 1543

การเดินทางเข้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
       
- เข้าทางสี่แยกเขาตะเครา (ก่อนเข้าตัวเมืองเพชรบุรี) ไปตามทางหลวงหมายเลข 3204 ถึงเส้นทางระหว่างอำเภอท่ายาง - อำเภอแก่งกระจาน ให้เลี้ยวชวา เดินทางต่อไป จนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจาน เลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
       
- เข้าทางอำเภอท่ายาง เมื่อเดินทางถึงสี่แยกเขื่อนเพชร ให้เลี้ยวขวาเข้าไปตามเส้นทาง ระหว่างอำเภอท่ายาง - อำเภอแก่งกระจาน เดินทางต่อไป จนผ่านที่ทำการอำเภอแก่งกระจาน เข้าสู่บริเวณเขตเขื่อนแก่งกระจาน เลียบตามถนนลาดยางขอบอ่าง จากตัวเขื่อนอีกประมาณ 2 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

รถประจำทาง มีทั้งรถประจำทางปรับอากาศ และรถธรรมดาออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2435 1199, 0 2434 7192, 0 2435 5605 หรือรถโดยสารของบริษัทเอกชน ติดต่อที่เพชรบุรีทัวร์ โทร. 0 2435 7408 หรือเว็บไซต์ www.transport.co.th

นอกจากนี้ ยังสามารถโดยสารรถประจำทางสายใต้หลายสาย ที่วิ่งผ่านเพชรบุรี เช่น สายกรุงเทพฯ-ชุมพร สายกรุงเทพฯ-หัวหิน-ปราณบุรี เป็นต้น

รถไฟ จากกรุงเทพฯ มีบริการรถไฟไปเพชรบุรีและอำเภอชะอำทุกวัน รถไฟออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยบริการเดินทาง โทร. 1960 หรือ 0-2223-7010, 0-2223-7020 และยังมีรถไฟออกจากสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) ทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2411-3102 หรือที่เว็บไซต์ www.railway.co.th


สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่
- อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 032-459293
- ททท. สำนักงานภาคกลางเขต 2 (เพชรบุรี) โทร. 032-471005-6


ผู้จัดการออนไลน์ 8 ธันวาคม 2547 และ 15 มิถุนายน 2548

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน
 
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม
 
เกษตรที่สูงเขาค้อ
 
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
 
เขตรักษาัพันธุ์สัตว์ป่า ซับลังกา
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.