หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
รายชื่อ ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ และรายละเอียดอย่างย่อ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


ร้าน มื้อสุขภาพ

ร้านข้าวแกงเล็กๆ แถวโรงพยาบาลศิริราช แต่เจ้าของร้านมีความตั้งใจแน่วแน่อาหารชีวจิต จึงอร่อยและหลากหลายในราคาย่อมเยาว์ พร้อมเครื่องดื่มสมุนไพรมากมาย ทั้งร้อนและเย็น
   
ที่ตั้ง : แถวโรงพยาบาลศิริราช เข้ามาตามซอยริมแม่น้ำเจ้าพระยาจะอยู่ตรงบริเวณซอยวังหลัง ตัดกับซอยต้นโพธิ์พอดิบพอดี ถึงจะเป็นร้านเล็กๆ
สอบถามที่โทร. 0-2412-9318 ต่อ116


ร้าน รสไท

เอกลักษณ์ คือ แปลงปลูกผักอวกาศ แบบ Hydroponic อยู่หน้าร้านผักเหล่านี้ ก็จะถูกนำมาทำเป็นเมนูต่างๆ อย่างสดๆ ทั้งผัดทอดยำแกงและทำเมี่ยง หรือคุณจะซื้อผักสดใส่ตะกร้า กลับไปทำรับประทานเองก็ได้
   
ที่ตั้ง : ร้านดั้งเดิมอยู่ไกลหน่อย ถนนรามอินทรากม.11 เยื้องแฟชั่นไอส์แลนด์ และอีกสาขา ที่ทองหล่อ ซอย10
สอบถามที่โทร. 0-2918-0850 (แฟชั่นไอส์แลนด์) และ 0-2382-4466 (ทองหล่อ)


ร้าน เบิกม่าน

จริงๆ เป็นร้านขายหนังสือ แต่เพิ่มส่วนของร้านอาหาร ไม่เต็มรูปแบบนัก เหมาะสำหรับชาวชีวจิต ที่กินง่ายอยู่ง่าย ไม่เรียกร้องอาหารสมบูรณ์พูนสุข บริการเฉพาะมื้อกลางวัน เจ้าของร้าน คือ คุณปรีชา ก้อนทอง เป็นหัวเรี่ยวหัวแรง ในการจัดตั้งกลุ่มชีวเกษม ซึ่งมีกิจกรรมสุขภาพ และรำกระบองทุกเช้าวันเสาร์ ที่บริเวณหอพระไตรปิฎก พุทธมณฑล ใครสนใจไปร่วมได้ มีน้ำอาร์ซีให้ดื่มฟรีทุกเช้า
   
ที่ตั้ง : อยู่เยื้องๆ ม.มหิดล ศาลายา
สอบถามที่โทร. 0-2889-2919


ร้าน The Little Kitchen

ครัวเล็กๆนี้อยู่ในห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บริการทั้งอาหารทั่วไป และอาหารชีวจิตข้าวกล้องเห็ดหอม และสปาเก็ตตี้ขี้เมาเห็ดหอม ขึ้นชื่อมากลองไปชิมได้
   
ที่ตั้ง : เซ็นทรัลชิดลม ชั้น 2 และเซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว ชั้น 1
สอบถามที่โทร. 0-2655-7777 ต่อ 3220 (ชิดลม) และ 0-2541-1111 ต่อ 3140 (ลาดพร้าว)


ร้าน คุณเชิญ

เจ้าของ คือ คุณเอ-เชิญจุติ มณเฑียรมณี อดีตนักแสดงค่ายกันตนา ที่หันเหมาทำ ร้านอาหารมังสวิรัติ เริ่มต้นสาขาแรก คือ ที่ถนนรถไฟ จังหวัดเชียงใหม่ คุณเอเล่าว่า เปิดร้านแรกลูกค้าบางตา จนน่าใจหายวันหนึ่งขายได้ 200-300บาท แต่ทั้งคุณเอและคุณแม่ถือคติว่า "เราต้องอดทน เพราะเราเชื่อมั่น ในคุณภาพอาหารของเรา" แล้วความอดทน ก็สัมฤทธิ์ผลจริงๆ ในที่สุดร้านคุณเชิญ ก็มีเพิ่มมาอีกหนึ่ง คือ สาขาซอยนิมมานเหมินทร์ 13 เชียงใหม่ เช่นกันแล้วตามด้วย สาขาในกรุงเทพฯ ซอยสาทร 10 (ติดกับอนุบาลชวนชื่น) นับมาถึงวันนี้ร้านแรก ก็ดำเนินการมา 4 ปีแล้ว สาขาสาทร มีความร่มรื่นกลางเมือง ที่หาไม่ได้ง่ายๆ ลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นหนุ่มสาวออฟฟิศ ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกที ีนอกจากเพราะคนรุ่นใหม่ หันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้นแล้ว ส่วนสำคัญก็เป็นเพราะ คุณภาพของร้านนั่นเอง ถามว่าคุณเอ มีเคล็ดลับอย่างไร ในการบริหารร้าน เธอตอบว่า "เราเน้นที่การใส่ความตั้งใจ กับรายละเอียดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การให้บริการแบบเป็นกันเอง วัตถุดิบที่เลือกใช้ และอาหารของเรา เป็นแบบโฮมเมด คือเป็นอาหารทำสดๆ ใหม่ๆ ตลอดไม่ได้ทำทีละเยอะๆ บางทีต้องบอกลูกค้าว่า อาจรอช้าหน่อย แต่มั่นใจได้ว่าเราทำใหม่ๆ ผักเราล้างสะอาดอย่างดี ไม่ใช้ผงชูรส ไม่ใช้น้ำตาลขัดขาว" จุดประสงค์ ของคุณเอที่ทำร้าน ก็เพื่อสร้างภาพลักษณ์ ที่แปลกใหม่ของมังสวิรัติ ไม่ใช่มีแต่เมนูซ้ำซากและจืดชืด รายการอาหารที่ร้านนี้ จึงมีการพัฒนาใหม่ๆ อยู่เรื่อย แล้วแต่ว่าช่วงนั้น เป็นฤดูกาลของอะไร คุณก็จะได้ชิมอาหารตามนั้น แต่ที่แน่ๆ ยำผลไม้และยำส้มโอ อร่อยมาก
   
ที่ตั้ง :
เชียงใหม่ - ถนนรถไฟ และ ซอยนิมมานเหมินทร์ 13
กรุงเทพฯ - ซอยสาทร 10
   
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.30 - 14.30 น. และ16.30 - 20.30 น.
( ร้านในกรุงเทพฯ ปิดทุกวันเสาร์ที่ 3 และที่เชียงใหม่ ปิดทุกวันที่ 16 ของเดือน
สอบถามที่โทร. 053-302563-5 (เชียงใหม่) และ 0-2236-9410 (กรุงเทพฯ)


ร้าน ตำนานมังสวิรัต

ร้านอาหารเจและมังสวิรัติ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตรงที่ เป็นบุฟเฟ่ต์ คุณๆ สามารถตักเติมตามชอบ จนกว่าจะอิ่ม ทั้งอาหารของว่าง ผลไม้ และเครื่องดื่มสมุนไพร ในราคาเพียงหัวละ 65บาท คุ้มค่าจริงๆ
   
ที่ตั้ง : แถวถนนวิภาวดีรังสิต เข้าซอยวิภาวดีฯ 22 (ชื่อซอยทองหล่อ) ประมาณ 200 เมตร
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 - 20.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2938-5261


ร้าน Brown Rice

ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่้าเน้นข้าวกล้อง มีบริการทั้งอาหารทั่วไป และมังสวิรัติ เมนูเด็ดน่าสนใจ คือ ข้าวกล้องผัดน้ำพริกลงเรือ ผัดไทยเส้นข้าวกล้องกุ้งสด แกงส้มชะอมไข่ปลาสลิดทอด
   
ที่ตั้ง : SCB พาร์ค ฝั่งพลาซ่าอีสต์
เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 6.00 น. -22.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2937-9264


เสถียรธรรมสถาน

หลายคนได้ยินชื่อแล้วนึกว่า เป็นแค่สถานที่ปฏิบัตธรรม แต่ความจริงที่นี่ มีกิจกรรมมากมาย รวมทั้งร้านอาหารมังสวิรัติ ที่ใครไปชิมก็ติดใจเป็นนักหนา ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเห็ดตุ๋น ผัดไทย แกงป่า ราคาจานละ 20-25 บาทเท่านั้น
   
ที่ตั้ง : อยู่ในซอยวัชรพล ถนนรามอินทรา
เปิดบริการทุกวัน เวลา 9.00 น. - 15.00 น. (ร้านอาหาร) และ 8.00 น. - 17.00 น. (ร้านขายผลิตภัณฑ์สุขภาพ)
สอบถามที่โทร. 0-2510-4756 และ 0-2510-6697


ร้าน ธรรมานามัย

อาหารเจและมังสวิรัติ ในบรรยากาศเหมือนแกลอรี่ มื้อกลางวัน ศุกร์ - เสาร์ มีบุฟเฟ่ต์ ราคาเพียงหัวละ 65 บาท แถมรับจัดเลี้ยง จัดบุฟเฟ่ต์นอกสถานที่ และมีคอร์สสอนทำอาหาร หลักสูตรเร่งรัดอีกด้วย
   
ที่ตั้ง : ปากซอยลาดพร้าว 115 และขยายสาขาไปอยู่ที่สโมสรการท่าอากาศยาย ดอนเมือง และที่แมคโคร บางกะปิ
เปิดบริการทุกวัน เวลา 7.00 น. - 21.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2734-2126 และ 0-1837-9479


ร้าน กรีน ลีฟ

มีทั้งอาหารทั่วไป อาหารมังสวิรัติ อาหารชีวจิค เมนูเด็ด คือ ยำหัวบุก ยำตะไคร้ ปลาช่อนชะพลู
   
ที่ตั้ง : อยู่แถวๆ กรมอู่ทหารเรือ ถนนอรุณอมรินทร์ เยื้องวัดเครือวัลย์
เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.30 น. - 22.00 น.
สอบถามที่โทร. 0-2472-3766


ร้าน บ้านริชชี่

ใครเคยไปเที่ยวภูเก็ต คงรู้ว่าเมืองนี้ เขามีสังคมตลาดเช้าแบบชาวจีนฮกเกี้ยน เป็นธรรมเนียมนิยมแบบดั้งเดิม แต่บ้านริชชี่ แต่กต่างไปแล้ว ตัวร้านตกแต่งแบบสมัยใหม่ ติดกระจกรอบร้าน ด้านหน้ามีกันสาดสีเขียว ยื่นเด่นออกไปเป็นสัญลักษณ์ ภายในร้านมีเครื่องปรับอากาศให้เย็นสบาย เรียกว่าเป็นร้านอาหารร้านแรกๆ ที่ฉีกออกไปจากร้านอาหารพื้นถิ่นทั่วไป

แต่ "บ้านริชชี่" ก็ไม่ได้ทำให้ผู้ที่ไปเยือน รู้สึกแปลกหน้าหรือขัดเขิน ตรงข้ามกลับรู้สึก เหมือนเข้ามากินอาหารที่บ้านเพื่อน

สำคัญที่สุดคงอยู่ที่ตัวเจ้าของร้านนั่นเอง คุณจุ๋ม- เยาวพรรณ เยาว์วิวัฒน์   คุณจุ๋มเล่าว่า เธอใฝ่ฝันอยากจะมีร้านอาหารเล็กๆ ให้เป็นที่พักพิงของลูกค้า แรกๆ ก็ขายอาหารทั่วไปและเบเกอรี่ จนภายหลังล้มป่วย สามีจึงนำหนังสือชีวจิตมาให้อ่าน จากนั้นเธอจึงเปลี่ยน การกินการอยู่มาเป็นแบบชีวจิต ปรากฏว่าหายเป็นปลิดทิ้ง เธอจึงอยากขยายแนวความคิดนี้ ให้ลูกค้าได้กินเพื่อสุขภาพ

แต่อย่าได้สงสัย หากคุณพลิกดูทั่วเมนูแล้วไม่พบอาหารชีวจิตดังกล่าว ที่นี่เค้ายังมีอาหารแบบหมูเห็ดเป็ดไก่ สำหรับคนที่ยังตัดใจไม่ได้ แต่เพียงคุณบอกว่าขอเปลี่ยนเมนูเป็นชีวจิต เมนูเดียวกันนี้ ก็จะถูกดัดแปลงสูตร ให้เป็นชีวจิตแบบถูกต้องตรงเป๊ะ

นอกจากอาหารชีวจิต คุณสามารถเรียกหาน้ำอาร์.ซี.ซึ่งคุณจุ๋มต้มไว้ทั้งดื่มเอง และเผื่อลูกค้าถามหา น้ำเอนไซน์ที่คั้นกันสดๆ หรือน้ำถั่วเหลืองแบบทำเอง ไม่ต้องเติมน้ำจนเจือจางให้เสียอารมณ์

นอกจากอาหรอร่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำแครอทรสแซบกลมกล่อม ยำแสร้งว่าซึ่งทำจากผักหลากชนิด และเห็ดหรือนักเกตเต้าหู้ที่เขาใช้เต้าหู้ทอด ห่อด้วยเห็ดสับกับเต้าหู้ แล้วนำมาทอดอีกที เด็ดๆ ทั้งนั้น แถมท้ายด้วยไอศกรีมมะขาม ทำจากน้ำมะขามเปียก รสเข้มข้นแช่แข็ง จนเป็นเนื้อไอศกรีม  นอกจากนั้นยังมี คุ้กกี้สมุนไพร ที่มีทั้งคุกกี้ตะไคร้ คุกกี้ขิง แม้แต่คนที่แพ้กลิ่นสมุนไพร ก็สามารถอร่อยกับคุกกี้ทั้งสองได้ ไม่เชื่อก็ลองดู

สภาอาร์.ซี. แห่งนี้ไม่ปิดกั้นใครทั้งนั้น

   
ที่ตั้ง : จังหวัดภูเก็ต
สอบถามที่โทร. 076-234332-3ชีวจิตชวนชิม

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิต  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
สวนผักน้ำ
 
Spa Foods
 
ชมรมมังสวิรัติฯ - จตุจักร
 
เห็ดฮ่องเต้
 
บ้านโยคี
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.