หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
สระแก้ว - ตามหานกงู และผืเสื้อ
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


เยือน สระแก้ว ตามหานกงู ดูผีเสื้อปีกสวย

ผู้ที่ชื่นชอบชมธรรมชาติ เคล้าคลอไปด้วยสัตว์ตัวน้อยๆ สวยงาม อย่างนก อย่างผีเสื้อ ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคม ไปจนถึงเดือนกรกฎาคม ที่จังหวัดชายแดนอย่าง สระแก้ว มีกิจกรรมเที่ยวชมสัตว์เล็กๆ แต่น่ารักให้เลือกเที่ยวกัน อย่างจุใจถึง 2 กิจกรรม ด้วยกัน คือ เทศกาลดูนกน้ำ ตามเส้นทางนกงู ที่เขื่อนพระปรง และ เทศกาลดูผีเสื้อ ปางสีดา ซึ่งทั้งนกงู และผีเสื้อ ล้วนเป็นสัตว์ที่หาดูยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะนกงู ที่ขณะนี้มีเหลือน้อยลงทุกที เพราะต้นไม้สูงๆ ริมน้ำ ที่เป็นที่อยู่อาศัย ทำรัง และวางไข่ ถูกทำลายไปเยอะ อีกทั้งศัตรูทางธรรมชาติ ที่ขโมยไข่และลูกนกในรัง เช่นพวกอีกา อีกด้วย
       
นกงู มีอีกชื่อหนึ่งว่า นกอ้ายงั่ว เป็นนกน้ำขนาดลำตัวยาว ประมาณ 90 เซนติเมตร เหตุที่คนนิยมเรียกนกอ้ายงั่วว่า นกงู นั้น ก็เพราะลักษณะลำคอ ที่ยาวเรียวคล้ายงูกำลังชูคอ หัวยาวมีจงอยปาก รูปคล้ายมีดปลายแหลม ชอบเกาะอยู่บนกิ่งไม้ ที่ทอดยาวยื่นขึ้นมาเหนือน้ำ เวลาหากิน เจ้านกงูจะลงว่ายน้ำ โดยมีเพียงส่วนหัวและลำคอ ที่ชูขึ้นมาเหนือน้ำ ก็ยิ่งคล้ายงูเข้าไปใหญ่

ผู้สนใจนกงู หรือ นกอ้ายงั่ว สามารถนั่งเรือท่องอ่างเก็บน้ำพระปรง กับกิจกรรมตามหานกงูตัวเป็นๆ กัน ซึ่งได้ยินมาว่าอ่างเก็บน้ำแห่งนี้ มีนกงูอาศัยอยู่มากกว่า 50 ตัวเลยเชียว     
       
แมลงปีกงามอย่าง ผีเสื้อ ในอุทยานแห่งชาติปางสีดา ที่มีมากกว่า 400 ชนิด บ่งบอกให้รู้ว่า ในเขตอช. ปางสีดา เป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ แล้วยิ่งช่วงหน้าฝนเช่นนี้ ป่าจะเป็นป่าอย่างแท้จริง คือเป็นป่าที่เขียวขจี ชุ่มชื่น พวกผีเสื้อก็ออกจากดักแด้ บินเล่นทั่วอุทยานฯ

บางคนมักเข้าใจว่าผีเสื้อเป็นสัตว์สวยงาม ที่ต้องคู่กับความหวาน และความสวยของดอกไม้เท่านั้น ที่ใดไม่มีดอกไม้ ก็จะไม่มีผีเสื้อ แต่ความเข้าใจนั้น ถูกเพียงครึ่งเดียว ผีเสื้อไม่เพียงแต่ชอบของหวานๆ เท่านั้น พวกแมลงปีกสวยเหล่านี้ ยังชอบความเค็มเป็นชีวิตจิตใจอีกด้วย
       
นักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว หากต้องการจะมายลเหล่ามวลผีเสื้อ ขอแนะนำให้มาช่วงเช้า เพราะเจ้าผีเสื้อ จะชอบแสงแดดอ่อนๆ หากว่าแดดจัดในช่วงเที่ยง เจ้าแมลงสวยงานเหล่านี้ จะไปหลบร้อนกันอยู่ตามพุ่มไม้
       
โป่งผีเสื้อ ที่ถูกสร้างขึ้นมา เป็นโป่งปูนเททรายแล้วโรยเกลือ เพื่อเพิ่มแร่ธาตุให้กับแมลง ในช่วงหน้าฝน ถึงโป่งนี้จะไม่ใช่โป่งธรรมชาติ แต่มวลผีเสื้อทั้งหลายเห็น จะชอบกันมาก พากันบินบ้างเกาะบ้าง ไม่ห่างเลยทีเดียว

ผีเสื้อที่อยู่ตรงบริเวณนี้ มีหลายชนิดเช่น ผีเสื้อเหลืองหนาม ผีเสื้อจรกา ผีเสื้อช่างร่อน ผีเสื้อสีอิฐ ผีเสื้อหนอนใบรัก ผีเสื้อเหล่านี้ เป็นผีเสื้อที่อยู่ในวงศ์ขาหน้าพู่ มีลักษณะที่โดดเด่นคือ ขาคู่หน้าหดสั้นไปอยู่ข้างปาก และปกคลุมด้วยขน ผีเสื้อในวงศ์นี้ จะมีหลายลักษณะ และหลากสี
       
ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม อยู่ในวงศ์ผีเสื้อหนอนกะหล่ำ ส่วนใหญ่จะมีขนาดพอๆ กับเหรียญสิบบาท สีพื้นของปีกจะเป็นสีขาว หรือสีเหลือง และมีขอบปีกสีดำ ผีเสื้อหนอนจำปี อยู่ในวงศ์หางติ่ง ซึ่งเป็นผีเสื้อที่มีขนาดใหญ่ สวยสะดุดตา ผีเสื้อบางชนิดในวงศ์นี้ จะมีหางที่ปีกคู่หลังจึงได้ชื่อว่าหางติ่ง จุดเด่นของวงศ์หางติ่ง ก็คือ ปลายหนวดจะงอนขึ้น ขายาว ลำตัวเรียว
       
ถัดจากโป่งผีเสื้อ ไปต่อยังจุดดูนก กม.20 ถ้ามาได้ถูกจังหวะเวลา จะมาทันเวลาดูนกออกจากรัง แต่ถ้ามาไม่ทัน ตรงจุดนี้ ก็มีเหล่าผีเสื้อให้ได้ยลและได้เก็บภาพประทับใจกันไป จากนั้นก็ไปต่อกันที่จุดสุดท้าย คือ ที่จุดชมวิว กม. 25 ที่มีเจ้าผีเสื้ออยู่เยอะเช่นกัน
นอกจากเจ้าผีเสื้อตัวน้อย ที่เปล่งรัศมีดึงดูดความสนใจแล้ว ความสวยงามของจุดชมวิว ก็น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว บรรยากาศที่มองไป เห็นภูเขาสลับตัวลดหลั่นกัน ความเขียวขจีของต้นไม้ และหมอกบางๆ ที่ปกคลุมก็สวยไม่หยอก
       
ระหว่างทางกลับออกจากอุทยานฯ อาจได้เห็นสัตว์หายาก อย่างนกเงือก ที่เกาะอยู่บนกิ่งไม้สูง ใกล้ๆ รังของมัน นกชนิดนี้ เป็นนกที่รักเดียวใจเดียว ออกลูกครั้งละ 1 ตัว วิธีดูเพศให้ดูที่ตา ตัวผู้จะมีสีแดงที่ตา ส่วนตัวเมียไม่มี เหยี่ยวรุ้ง ไก่ป่า รอยเท้ากระทิง ตัวตะกวดหรือเทศบาลประจำป่า ที่เรียกเช่นนี้ เพราะเจ้าตะกวด จะกินซากสัตว์ที่เน่าเปื่อย ส่วนสัตว์ที่กินเป็นตัวสุดท้ายคือ เม่น เพราะเม่นจะกินกระดูกที่สัตว์อื่นเหลือไว้ เพื่อไปสร้างแคลเซียมให้ตัวเอง        

รายละเอียดเกี่ยวกับสระแก้ว

เทศกาลดูนกน้ำตามเส้นทางนกงูที่เขื่อนพระปรง
จัดขึ้นในช่วงเดือน พ.ค. - มิ.ย. ณ อ่างเก็บน้ำพระปรง ตำบลช่องกุ่ม อำเภอวัฒนานคร
   
เทศกาลดูผีเสื้อ ปางสีดา
จัดขึ้นในช่วงเดือน มิ.ย. - ก.ค. ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา อำเภอเมือง
   
สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่
- ททท. ภาคกลางเขต 8 โทร. 037-312282, 037-312284
- สมาคมรักษ์ปางสีดา โทร. 08-1429-2842 (ดูผีเสื้อ)

 

ผู้จัดการออนไลน์ 30 พฤษภาคม 2550

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบางป
 
ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน
 
เขตรักษาัพันธุ์สัตว์ป่า ซับลังกา
 
ป่าท่าปอม
 
สระแก้ว - ตามหานกงู และผืเสื้อ
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.