หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
ทุ่งบัวสวรรค์ - อุทยานฯ ไทรทอง
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


ดอกกระเจียว ที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว (อ่านว่าหนอง-บัว-ระ-เว๋) จ.ชัยภูมิ ที่พอฝนมาทีไร มวลหมู่ดอกระเจียว ที่ซ่อนกายอยู่ใต้ดินที่นี่ ต่างก็พากันผลิดอกออกใบ ขึ้นมาชูช่อไสวท้าทายสายลม แสงแดด สายสม สายฝน อยู่เนืองนิตย์เป็นประจำทุกปี

สำหรับเส้นทางสายดอกกระเจียวนี่ ก็ไม่ใช่มีแค่ดอกกระเจียวให้ชมเท่านั้น แต่ว่าตลอดรายทาง มีอะไรให้ดูมากมาย จุดแรกเป็นจุดชมวิว ผาพ่อเมือง ที่เมื่อมองลงไป เห็นทิวทัศน์อันกว้างไกลของ จังหวัดชัยภูมิได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากมองในแง่ของจุดชมวิว ที่ผาพ่อเมืองนี่ ก็ถือว่าไม่ขี้เหร่เลยสักนิด

แต่ก็ดูเหมือนว่า ผาพ่อเมือง จะโดนขโมยซีนไปหมด เพราะใครเมื่อมาเยือนอุทยานฯ ไทรทอง ต่างก็ไม่ค่อยจะพูดถึงผาแห่งนี้ เนื่องจากผาที่อยู่ใกล้ๆ กันนั้น ชื่อของมันช่างโดนใจเสียเหลือเกิน
       
ผาหำหด คือชื่อที่ทางอุทยานฯ ภูมิใจนำเสนอ และก็ไม่ใช่แค่ชื่อเท่านั้นที่โดนใจ แต่บรรยากาศที่นี่ ก็เจ๋งเอาเรื่องไม่เบา คือถ้าเราพูดถึงความงามของทิวทัศน์นั้น ก็เรียกว่า สวยงามแบบมีองค์ประกอบครบ คือมีผาหินตัดเรียบ มีต้นไม้ 1 ต้นขึ้นอยู่ข้างๆ เป็นฉากหน้าในการถ่ายรูป ส่วนฉากหลังก็เป็น ผืนป่าเขียว เป็นเมือง และทิวทัศน์อันกว้างไกลของ อำเภอภักดีชุมพล และเทือกเขาซึ่งเป็นรอยต่อ ของจังหวัดชัยภูมิและเพชรบูรณ์
       
แต่ว่าที่เจ๋งและต้องจดจำก็คือ หากใครได้ไปนั่ง หรือยืนบนชะง่อนหิน ที่ยื่นออกไปแบบโดดเดี่ยว มีเพียงเรากับแท่นหิน โดยมีเบื้องล่างเป็นเหวลึกนั่นแหละ ต้องจดจำไปพักใหญ่ เพราะมันทั้งสูงทั้งเสียว แต่ว่ายิ่งสูงยิ่งเสียวนี่ คนก็ยิ่งอยากลองไปนั่ง พิสูจน์จิตใจกันเยอะทีเดียว

ระหว่างทางจากผาหำหด สู่ทุ่งดอกกระเจียวในหน้าฝนอย่างนี้ ถือว่าน่าดูไม่น้อย เพราะนอกจากจะเขียวชอุ่มแล้ว 2 ข้างทาง ยังเต็มไปด้วยต้นปรง ที่ขึ้นเต็มพรึ่ด จนอาจจะเรียกว่าทุ่งปรงก็ว่าได้

เดินไปชมต้นปรงสักพักใหญ่ แล้วเราก็เดินเข้าสู่ ไฮไลท์แห่งอุทยานฯ ไทรทอง นั่นก็คือ ทุ่งดอกกระเจียว หรือ ที่ทางอุทยานฯเรียกว่า ทุ่งบัวสวรรค์ ซึ่งที่นี่ มีให้เลือกเดินชมถึง 5 ทุ่งด้วยกัน
       
เหตุที่เรียกว่าทุ่งบัวสวรรค์ ก็เพราะว่า เจ้าดอกกระเจียว ที่ขึ้นส่วนใหญ่ของที่นี่ จะเป็นพันธุ์ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า บัวสวรรค์ พันธุ์นี้กินไม่ได้ แต่ว่าสีสันของดอก ที่ออกสีชมพูสดปนม่วงนิดๆ รวมถึงกิ่ง ก้าน ใบ ล้วนแต่กลมกลืนเข้ากัน ยิ่งเมื่อขึ้นรวมกันเป็นทุ่งนี่ ต้องขอบอกว่างามนัก
       
การเดินชมความงามของทุ่งบัวสวรรค์นั้น องค์ประกอบของธรรมชาติที่อุทยานฯ ไทรทอง ช่างดูกลมกลืนเข้ากันไปหมด ไม่ว่าจะเป็นหญ้าเพ็ก ที่ขึ้นเขียวสดทั่วบริเวณ มีต้นเต็ง ต้นรัง ที่ให้กิ่งก้าน ลำต้นหงิกงอ แปลกตา ขึ้นแซมเป็นระยะๆ มีก้อนหินที่หากอยู่โดดๆ อาจจะดูแข็งกระด้าง แต่ว่าเมื่อมาขึ้นที่นี่แล้ว กับดูเข้ากันดีกับมวลหมู่ดอกกระเจียว ที่ออกดอกบานสะพรั่ง เรียกว่าสวยงามจับใจจริงๆ ไม่ว่าจะชมยามเช้า ที่มีสายหมอกบางๆ พัดผ่านท้องทุ่ง หรือยามบ่าย ที่แสงสีทองของดวงอาทิตย์ ส่องต้องทุ่งหญ้า และทุ่งดอกกระเจียว ที่ให้สีชมพูสดอมม่วงเต็มท้องทุ่ง

และก็ใช่จะมีดีแค่ทุ่งบัวสวรรค์ เพราะที่อุทยานฯไทรทองยังมี ดอกเทพอับสร ที่เป็นดอกระเจียวสีขาวสด แต่ดอกเล็กกว่า และไม่ชูช่อหราเท่าบัวสวรรค์ ขึ้นเป็นหย่อมๆ ให้ชม ที่เยอะที่สุด ก็เห็นจะเป็นแถวทุ่งบัวสวรรค์ 2 ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ ที่น่าไปเที่ยวชมที่อุทยานฯ ไทรทองไม่น้อย
       
สำหรับคนที่เดินชมความงาม ของทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานฯ ไทรทอง ก็ขอให้เดินชมในเส้นทาง ที่ทางอุทยานฯ จัดไว้ให้ อย่าพยายามเดินออกนอกเส้นทาง แบบว่าไปขอถ่ายรูปแบบใกล้ชิด หรือขอลูบ ขอจูบ ขอหอมดอกกระเจียวเลย เพราะเป็นการทำร้าย ทุ่งดอกกระเจียวแบบใจร้ายเกินไป ยังไงๆ หากยังรักและอยากดูทุ่งดอกกระเจียว แบบสวยๆ งามๆ รวมถึงต้องการเก็บไว้ให้ ลูกหลานดูตราบนานเท่านาน ก็ควรเดินตามทาง ที่อุทยานฯ กำหนดไว้ เพราะว่าเขาจัดมุมสวยๆ ไว้ให้ถ่ายรูปเพียบอยู่แล้ว

ดอกกระเจียวหรือบัวสวรรค์ที่อุทยานฯ ไทรทอง จะบานอยู่ในช่วงเดือนมิ.ย. –ส.ค.รายละเอียดเกี่ยวกับทุ่งบัวสวรรค์ อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ที่ตั้ง : อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ
   
นอกเหนือไปจาก ทุ่งบัวสวรรค์แล้ว อุทยานฯ ไทรทอง ก็มีสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจบริเวณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (อยู่ห่างจากทุ่งบัวสวรรค์ประมาณ 9 กม.) อาทิ น้ำตกไทรทอง ต้นไม้พันปี น้ำตกชวนชม ผาพิมพ์ใจ โดยทางอุทยานฯ มีบ้านพักและเต็นท์ ไว้บริการนักท่องเที่ยว มีร้านอาหารบริการ ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์
    
นอกจากนี้ ทางอุทยานฯ ยังได้ร่วมมือกับชุมชนในพื้นที่ จัดรถโฟร์วีลไว้บริการ นักท่องเที่ยวขึ้นเขา ชมทุ่งบัวสวรรค์
   
การเดินทาง :
รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านรังสิต ไปจนถึงสระบุรี จากนั้นไปทางลำนารายณ์ เข้าสู่ อ.เทพสถิต ไปบ้านนายางกลัก บ้านซับมงคลแล้วเลี้ยวขวา ไปที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรทอง รวมระยะทาง ประมาณ 300 กิโลเมตร

รถประจำทาง นั่งรถกรุงเทพฯ-ชัยภูมิ (มีทั้งรถแอร์และธรรมดา) ลงขนส่งชัยภูมิ จากนั้น ต่อรถชัยภูมิ-ภักดีชุมพล, หนองบัวระเหว, บึงสามพัน หรือชัยภูมิ-หล่มสัก,พิษณุโลก หรือ นครสวรรค์-ขอนแก่น ลงที่ป้อมตำรวจบ้านท่าโป่ง แล้วนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เข้าที่ทำการอุทยานฯ
   
สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานฯ ไทรทอง โทร. 0-1266-3781, 0-9282-3437, 0-7256-8522

 

ผู้จัดการออนไลน์ 11 กรกฎาคม 2548

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.manager.co.th  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ดงบัง - หมู่บ้านท่องเที่ยวสมุนไพร
 
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงพระบาทห้วยต้ม
 
เกษตรที่สูงเขาค้อ
 
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
 
เขตรักษาัพันธุ์สัตว์ป่า ซับลังกา
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.