หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
เรือนไทยไม้สวย
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


คุณนุสรา นวฤทธิ์โลหะ
ผู้จัดการร้าน เล่าว่า ทางร้านต้องการให้คนรุ่นหลัง ได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นไทย ในรูปแบบชีวิตที่คงความดั้งเดิมไว้ ในบ้านทรงไทยโบราณอายุกว่า 100 ปี ยามได้นั่งกินข้าว สัมผัสธรรมชาติสีเขียวสบายตา และกลิ่นหอมๆ ของดอกไม้ไทยในวรรณคดี อย่างดอกปีบ การะเวก กระดังงา

ระเบียงชั้นล่าง เป็นบ้านที่ตกแต่งในบรรยากาศไทยๆ และสะท้อนถึงวิถีชีวิตชาวบ้านริมคลอง ส่วนชั้นบนเอง ก็มีทั้งห้องในร่มและกลางแจ้ง ให้บรรยากาศที่เหมาะอย่างยิ่งยามค่ำคืน

กลางคืนยิ่งโรแมนติกมาก รอบข้างเงียบสงบ ทำให้เราซึมซับธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น เมื่อเปิดไฟแสงสีส้มด้วยแล้ว นั่งข้างสนาม มีลมพัดเย็นโชยมา เงยขึ้นเห็นจันทร์สวยงาม โดยเฉพาะวันพระจันทร์เต็มดวง ด้วยบรรยากาศธรรมชาติที่เรียบง่าย สบายๆ เหมือนที่บ้าน แล้วยิ่งได้ฟังเพลง ซึ่งเป็นดนตรีไทยบรรเลง ยิ่งช่วยให้อาหารนั้นออกรสมากขึ้น

หลายคนประทับใจ ห้องน้ำของร้านนัก เพราะออกแบบได้สวยงาม ส่วนในด้านของอาหาร คุณนุสราเล่าว่า ทางร้านพยายามคัดเลือกวัตถุดิบที่สด สะอาด คุณภาพดีมาปรุง ทำให้เราอุ่นใจได้ถึงคุณภาพ ฟังแล้วก็รู้สึกหิวขึ้นมาทันใด

เริ่มที่จานแรก กับ ส้มตำปลากรอบ หน้าตาน่ากิน จากมะม่วงซอย มะเขือเทศ นำมาตำรวมกับน้ำตาลปีบ น้ำปลา กระเทียม สุดท้ายคลุกกับปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบ แล้วโรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นส้มตำน้ำขลุกขลิก
กินแล้วรู้สึกได้ถึงความกรอบของปลาชิ้นเล็กๆ และนุ่มเนื้อมะม่วงไปพร้อมๆ กัน ออกรสเปรี้ยวหวานเค็ม

เมนูที่สองคือ น้ำพริกไข่ต้มยางมะตูม เป็นน้ำพริกหนุ่มกินกับไข่ต้มสุก ที่เริ่มจากนำหอม กระเทียมมาคั่ว แล้วมาตำกับกุ้งแห้ง และมะเขือเทศ กินแกล้มกับผักไทยๆ เช่นกระเจี๊ยบต้ม มะระ แตงโมอ่อน แตงกวา ฟักทอง ถั่วพลู ถั่วฝักยาว ให้รสชาติเผ็ดเปรี้ยวกำลังดี อุดมคุณค่าผักพื้นบ้าน

ปลาตะเพียนไร้ก้าง กุ๊กเพิ่มรสชาติปลา ด้วยน้ำจิ้มรสออกเค็มเปรี้ยว จากน้ำมะขามและน้ำปลา หอมข้าวคั่ว หอมแดง และผักชีใบยาว (ผักชีฝรั่ง) พิเศษที่เขาแล่ตัวปลาตะเพียน ทำให้น้ำมันทอดก้างจนกรอบไปด้วย

เมนูปิดท้าย ยำตะไคร้ เป็นเมนูแนะนำ เน้นสมุนไพรเพื่อสุขภาพ สูตรโบราณที่ไม่เหมือนใคร เขาใช้ของแห้งคล้ายเมี่ยง เช่น มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสง ปลาเนื้ออ่อนทอดกรอบคลุกเคล้า กับสมุนไพรจนเข้าที่ รสชาติครบ 3 รสทั้งเปรี้ยวหวานและเผ็ดนิดหน่อย กินกับใบชะพลูแบบเมี่ยงสด

การได้รับประทานอาหารที่ร้านนี้อย่างเอร็ดอร่อย ท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่นและเรียบง่าย ถือเป็นกำไรชีวิต ทำให้จิตใจสงบสบายผ่อนคลายลง ก่อเกิดเป็นความปิติและสุขใจ ที่ยากไขว่คว้าในชีวิตที่รีบเร่ง

 

รายละเอียดเกี่ยวกับร้านเรือนไทยไม้สวย (Thai House Restaurant)

ที่ตั้ง : 8/2 หมู่ 3 ตำบลคลองสวนพลู จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (300 เมตร จากวัดใหญ่ชัยมงคล)
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 - 22.00 น.
สอบถามที่โทร. 035-245-977-9
 
   
 
    แหล่งข้อมูล : นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 119  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
รวงข้าวหอม
 
ยามเย็น
 
บ้านสวนดินเผา
 
ยายท้าย ครัวไทย - นนทบุรี
 
ทองบวก - สระบุรี
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.