หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
โฮมสเตย์บ้านช้าง
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


บ้านหนองบัว สถานที่ๆ จัดเป็นโฮมสเตย์ช้าง แห่งแรกและแห่งเดียวในโลก สำหรับนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสช้าง  และชีวิตความเป็นอยู่อย่างใกล้ชิด ซึ่งต่างจากปางช้างทางเหนือ หรือโชว์ช้างแถวพัทยา อยุธยา ที่ได้ดูเป็นรอบๆ ดูเสร็จก็แยกย้ายกันไป รู้จักช้างไทยแค่พอๆ กับนักท่องเที่ยวฝรั่ง ไม่แปลกอะไรที่พอฝรั่งถามเราเรื่องช้าง แล้วเราคนไทยแท้ๆ กลับไม่ค่อยรู้เรื่องราวอะไร รู้แค่ช้างมันกินอ้อยก็เท่านั้นน่าอายจริงๆ

แต่ที่หมู่บ้านโฮมสเตย์บ้านหนองบัว จะมีบริการพักค้างคืนร่วมกับชุมชน ครอบครัวผู้เลี้ยงช้าง โดยนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับมิตรภาพการต้อนรับอย่างอบอุ่น นอกจากนี้ยังมี กิจกรรมนั่งช้างในบรรยากาศของธรรมชาติริมฝั่งลำชี และจะได้ร่วมกิจกรรมอุ้มช้างอาบน้ำ โดยมีสายน้ำเป็นสื่อกลางของความสัมพันธ์ที่บริเวณวังทะลุ ดินแดนรอยต่อระหว่าง 3 อำเภอ 2 จังหวัด เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ลำน้ำชีและมูลไหลมาบรรจบกันที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านหนองบัว 

"ที่นี่ช้าง คือ อะเจียง เป็นภาษาส่วยหมายถึง ช้าง" ที่นี่เป็นชุมชนชาว "กวย" หรือ "ส่วย" ที่เชี่ยวชาญการคล้องช้างจับช้างจากป่าเขมรมาแต่โบราณ และจริงๆ แล้วถึงแม้ในปัจจุบัน ทั้งช้างและควาญจากที่นี่เองที่ออกตระเวนรับงานตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วประเทศไทย  ตกเย็นเราก็ได้ทำกิจกรรมที่ไม่เหมือนใครคือ นั่งช้างเดินไปริมฝั่งน้ำ พาช้างน้อยช้างใหญ่ไปอาบน้ำประจำวัน

วิวตอนเย็นสวยมาก ดวงอาทิตย์กำลังจะลับฟ้ากับคุ้งน้ำ มีโขลงช้างลงเล่นน้ำเป็นเงาดำๆ ใครที่ชอบถ่ายภาพคงต้องชอบแน่ ๆ  ตกค่ำก็แยกย้ายกันไปพักผ่อนตามบ้าน มองออกไปนอกหน้าต่างบ้านไม้ก็เห็นดาวส่องแสงระยิบยับอยู่บนฟ้า วันรุ่งขึ้นก็ทานข้าวที่บ้านโฮมสเตย์ ใครจะออกฝีมือทำกับข้าวด้วยก็ไม่ว่ากัน อิ่มแล้วเราก็เดินพาช้างออกเดินตะเวนไปทานข้าวห่อกันกลางป่าที่บริเวณใกล้ๆ กับ สุสานช้าง ที่ทำคล้าย ๆ สุสานทหารสัมพันธมิตรที่เมืองกาญจนบุรี มีทั้งทะเบียนประวัติ และเก็บกระดูกช้างในอดีตของชุมชนที่เสียชีวิตไปไว้อย่างครบครัน 

ก่อนกลับควรแวะที่ศูนย์คชศึกษา ชมการแสดงช้างอย่างเพลิดเพลิน เรียกว่าคุ้มค่าจริงๆ สำหรับการเดินทาง ได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างที่ไม่เคนได้รู้ ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยได้เห็น เรียกว่าเป็นการท่องเที่ยวแนวทางเลือกของจริง  ได้สนุกกับประสบการณ์จริงในสถานที่จริง แบบไม่มีเสแสร้งแต่งปั้น  การท่องเที่ยวทางเลือกแบบนี้ ใครสนใจเที่ยวโฮมสเตย์ช้างที่ตำบลกระโพ หรือจะจัดค่ายกิจกรรมศิลปะธรรมชาติให้เด็กๆ กับกลุ่มเด็กรักป่าที่ตำบลสำโรงก็ลองติดต่อได้ ตามที่อยู่ติดต่อข้างล่างนี้ได้ ช่วยอุดหนุนกิจกรรมดีๆ กับช่วยกระจายรายได้สู่สังคม 

ท่องเที่ยวหมู่บ้านช้างตำบลกระโพ "พักโฮมสเตย์ อุ้มช้างอาบน้ำ เลี้ยงช้าง กินข้าวป่า" 

กิจกรรมในระยะเวลา 2 วัน 1 คืนประกอบด้วย

วันแรก   - กิจกรรมการนั่งช้างชมวิว และสนกกับการอาบน้ำให้ช้าง
- เข้าพัก ณ บ้านโฮมสเตย์ บ้านหนองบัว สัมผัสชีวิตชาวกวย
- รับประทานอาหารเย็น และเรียนรู้เรื่องราว วัฒนธรรมของคนเลี้ยงช้าง
วันที่สอง   - ตักบาตรเช้า
- ชมทัศนียภาพอันสวยงามของแม่น้ำสองสายในดินแดนสามอำเภอสองจังหวัด
- รับประทานอาหารเช้า
- เลี้ยงช้าง กินข้าวป่า พร้อมพักผ่อนตามอัธยาศัย
- ชมการแสดงช้าง ณ ศูนย์คชศึกษา
ค่าใช้จ่าย   ค่าบ้านพักโฮมสเตย์ ราคา 100 บาทต่อคนต่อคืน
ค่าอาหารเช้า 50 ต่อคน
ค่าอาหารเที่ยง 50 บาทต่อคน
ค่าอาหารเย็น 100 บาทต่อคน
ค่านั่งช้างชมวิวตลอดกิจกรรม 500 บาทต่อเชือก  

รายละเอียดเกี่ยวกับโฮมสเตย์บ้านช้าง

ที่ตั้ง : ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์

สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.
อบต.กระโพ  โทร. 044-145029
นายประชิด บุญเหลือ (กลุ่มโฮมสเตย์)  โทร. 08-1377-6680
ดิศพงษ์ นับวันดี (ปลัดอ้น) องค์การบริหารส่วนตำบลกระโพ โทร. 08-1878-5264  

 
       
    แหล่งข้อมูล : www.sanook.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบางป
 
ดงบัง - หมู่บ้านท่องเที่ยวสมุนไพร
 
โฮมสเตย์หมู่บ้านคลองเรือ
 
หมู่บ้านโฮมสเตย์ พุเข็ม (แก่งกระจาน)
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.