หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
วังน้ำเขียว
ท่องเที่ยว วันหยุด
ท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์
ท่องเที่ยว เชิงนิเวศ
ท่องเที่ยว ข้อมูล อุทยานแห่งชาติ
 


วังน้ำเขียว
เป็นอำเภอหนึ่งที่อยู่ตอนใต้ของจังหวัดนครราชสีมา ที่มาของชื่อ วังน้ำเขียว นั้นได้มาจากสภาพภูมิประเทศของที่นี่ เพราะพื้นที่ในแถบนี้มีวังน้ำที่ใสงดงามเป็นธรรมชาติ น้ำนั้นใส จนมองเห็นเงาสะท้อนสีเขียวของต้นไม้จึงเรียกพื้นที่นี้ว่า วังน้ำเขียวนั่นเอง...

วังน้ำเขียว มีถนนเส้นหลักที่พาดผ่านอำเภอกบินทร์บุรี จากด้าน จ.ปราจีนบุรี ผ่านวังน้ำเขียวยาวลงไปถึงปักธงชัย คือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 304 ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกเส้นทางที่จะมายังวังน้ำเขียวได้หลายด้าน ทั้งด้านมอเตอร์เวย์มาเชื่อม 304 หรือนครนายกมาเชื่อม 304 หรือด้านสระบุรี-ปากช่อง มาเชื่อมเข้า 304 บริเวณปักธงชัย นอกจากทางถนนหลักแล้ว วังน้ำเขียวก็ยังสามารถเดินทางทะลุไปออกปากช่องได้อีกทางโดยถนนเส้นศาลเจ้าพ่อ ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติไม่แพ้ถนนหลักเลยเช่นกัน

คนส่วนมากที่เคยมาเที่ยวจะกล่าวถึงวังน้ำเขียวว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน เพราะพื้นที่และอากาศในแถบนี้คล้ายคลึงกับสวิตเซอร์แลนด์เป็นโชคดี ของคนไทยที่ไม่ต้องเดินทางไปถึงยุโรป ก็สามารถสัมผัสบรรยากาศที่สวยงามได้เช่นกัน...

สภาพภูมิประเทศ และภูมิอากาศภูมิประเทศของอำเภอวังน้ำเขียว ส่วนใหญ่เป็นภูเขาสูง พื้นที่ลาดชัน อุดมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สัตว์ป่าหายาก เช่น กระทิงฝูงสุดท้ายที่เขาแผงม้า พญากระรอกสีดำที่สถานีวิจัยเขาสแกราช แหล่งสงวนชีวมณฑล พื้นที่ของวังน้ำเขียวประกอบไปด้วยน้ำตกหลายแห่ง อาทิ น้ำตกคลองดินดำ น้ำตกขุนโจร น้ำตกห้วยใหญ่ใต้ น้ำตกสวนห้อม ฯลฯ ที่ล้วนแต่มีความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ด้วยลักษณะภูมิอากาศ และภูมิประเทศดังกล่าว ทำให้วังเขียวมีอากาศที่เย็นสบายเกือบ ทั้งปีฝนก็ชุก และมีหมอกมาก นอกจากนี้ยังมีการทำการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ของพื้นที่ ทั้งสวนผัก ผลไม้นานาชนิด ดังจะเห็นได้จากคำขวัญของอำเภอที่ว่า วังน้ำเขียว เมืองหนาว ภูเขามากมาย น้ำตกหลากหลาย ผลไม้นานาพันธุ์ แดนสวรรค์เมืองหมอก

วังน้ำเขียว ได้รับการกล่าวว่าเป็นสถานที่ที่มีโอโซนสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก ซึ่งคำกล่าวอ้างนี้ยังไม่มีการพิสูจน์แต่อย่างใด แต่สิ่งที่พอจะพิสูจน์ได้ก็คือ ที่สถานีวิจัยเขาสแกราช แหล่งสงวนชีวมณฑล ซึ่งเป็นสถานที่ในอำเภอวังน้ำเขียว ได้พบเฟิร์นชนิดหนึ่งซึ่งจะขึ้นเฉพาะบริเวณพื้นที่ที่มีโอโซนในระดับสูงเท่านั้น นี่จึงเป็นที่มาของคำกล่าวอ้างที่คนนำมาพูดกันเกี่ยวกับอากาศที่บริสุทธิ์ของวังน้ำเขียว

ฤดูหนาวของวังน้ำเขียว เริ่มต้นประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม อุณภูมิก็หนาวกำลังดีประมาณ 9-18 องศา ทำให้ได้รู้สึกถึงความเป็นหน้าหนาวจริงๆ ส่วนหน้าฝนนั้น มีฝนตกชุก เมื่อหลังฝนตกแล้ว ส่วนใหญ่จะมีหมอกพัดมาเป็นสายอย่างชัดเจน จนบางครั้งรู้สึกว่าอยู่ในทะเลหมอกเลยทีเดียว ซึ่งภาพและบรรยากาศแบบนี้ ยากที่จะบรรยายความสวยงามออกมาเป็นคำพูดได้ต้องลองมาสัมผัสด้วยตัวท่านเอง ส่วนหน้าร้อนก็เหมือนกับสถานที่อื่นๆ คือร้อนบ้าง แต่ด้วยความที่มีต้นไม้ และแหล่งน้ำค่อนข้างมาก ทำให้เวลาที่รู้สึกว่าร้อนในแต่ละวันจะสั้นลง เพราะกว่าจะเริ่มรู้สึกร้อนก็สัก 10 โมง ประมาณบ่าย 2-3 โมง ก็เริ่มหายร้อนแล้ว ด้วยอากาศแบบนี้ ทำให้วังน้ำเขียว เป็นที่ที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู มีกิจกรรมให้ทำมากมาย รวมถึงได้สัมผัสบรรยากาศที่มีเอกลักษณ์ และเปี่ยมด้วยเสน่ห์ที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละฤดู

วังน้ำเขียว...การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

 
1.
การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ สัมผัสความเพลิดเพลินจากธรรมชาติรอบตัว ทั้งรูป รส กลิ่น เสียง ละจากชีวิตเมือง มาเติมเต็มด้วยการทำตัวกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ

กิจกรรมที่สามารถทำได้ในการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพมีมากมาย เช่น ชมความงามของธรรมชาติ พักผ่อน นอน อ่านหนังสือ วาดรูป ขี่จักรยาน เดินเล่น จ๊อกกิ้ง ออกกำลังกาย ทานอาหารประเภทสุขภาพ ผัก ผลไม้ ที่ทั้งสด อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสความเป็นตัวตนที่แท้จริง ของวังน้ำเขียวได้เป็นอย่างดี
 
2.
การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
 
3.
การท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในพื้นที่เกษตรกรรม สวนเกษตร วนเกษตร ฟาร์มปศุสัตว์ เพื่อชื่นชมความสวยงาม ความสำเร็จ และเพลิดเพลินในแหล่งเกษตรกรรมนั้น
 
4.
การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ชมงานประเพณีต่างๆ ในรอบปี ที่ชาวบ้านในท้องถิ่นนั้นๆ จัดขึ้น และได้สัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่สำคัญในท้องถิ่น


แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร สหกรณ์บ้านบุไทร กลุ่มผู้ปลูกเบญจมาศตำบลไทยสามัคคี สวนวิภา สวนสวยคุณต่อ สวนลุงไกร กลุ่มเห็ดหอมบ้านสุขสมบูรณ์ วิลเลจฟาร์ม & ไวน์เนอรี่ สวนสุชาดา ไร่องุ่นตะวันแก้ว ไร่ธันยพร ศูนย์ศึกษาการพัฒนาของชาวบ้าน โครงการกสิกรรมไร้สารพิษ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สวนสมการเกษตร (สวนสมนึก) วังน้ำเขียวฟาร์ม สุชาดาออร์คิด สวนจินดาพงษ์

แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ผาชมตะวัน อ่างเก็บน้ำสุขสมบูรณ์ มูลหลง มูลสามง่าม เขาแผงม้า หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.4 (คลองปลากั้ง) สถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช น้ำตกห้วยใหญ่ น้ำตกสวนห้อม น้ำตกขุนโจร น้ำตกคลองดินดำ โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ป่าเขาภูหลวง

รายละเอียดเกี่ยวกับวังน้ำเขียว

ที่ตั้ง : ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา
การเดินทาง : การเดินทางสู่ที่ทำการ ต. ไทยสามัคคี โดยรถยนต์สามารถมาได้ 2 ทาง คือ
รถยนต์ส่วนตัว
จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางองครักษ์-นครนายก-ปราจีนบุรี ระยะทางรวมประมาณ 200 กิโลเมตร ถึงสี่แยกกบินบุรีใหม่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี- วังน้ำเขียว - นครราชสีมา) อีกประมาณ 55 กิโเมตร ก็จะถึงตลาดศาลเจ้าพ่อ (ตลาด 79) อำเภอวังน้ำเขียว เลยมาอีก 4 กิโลเมตร ที่หลักกิโลเมตร 59 ให้แยกขวา เข้า บ้านบุไผ่ และ ไทยสามัคคี ที่ห่างจากถนน 304 ประมาณ 6 กิโลเมตร ขับขี่สะดวกสบายตลอดเส้นทาง

จากนครราชสีมาใช้เส้นทางปักธงชัย - วังน้ำเขียว ตามถนนสาย 304 ระยะทาง 80 กิโลเมตร หลังจากผ่านที่ทำการของอำเภอ และ โรงพยาบาลวังน้ำเขียวมา ที่หลักกิโลเมตร 59 ให้แยกซ้าย เข้า บ้านบุไผ่ และ ต.ไทยสามัคคี ห่างจากถนน 304 ประมาณ 6 กิโลเมตร เส้นทางสะดวกขับสบายตลอดเส้นทาง

สอบถามรายละเีอียดเพิ่มเติมได้ที่โทร.
อบต.ไทยสามัคคี โทร. 044-228265
อบต.วังน้ำเขียว โทร. 044-228249
อบต.อุดมทรัพย์ โทร. 044-256518
รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่พักและสถานที่ท่องเที่ยว
www.wangnamkheo.com
www.wnk.go.th

แผนที่การเดินทาง
 
       
    แหล่งข้อมูล : www.wnk.go.th และ www.wangnamkheo.com  
   
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
ดงบัง - หมู่บ้านท่องเที่ยวสมุนไพร
 
เกษตรที่สูงเขาค้อ
 
อุทยานแห่งชาติปางสีดา
 
โฮมสเตย์หมู่บ้านคลองเรือ
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.