หน้าแรก
ข้อมูลสุขภาพ
เว็บ สุขภาพ
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
เว็บ โรงพยาบาล
โลกาภิวก
ร้านอาหาร เพื่อสุขภาพ
อาหารไทย-ทั่วไป
อาหารเวียดนาม
อาหารว่าง

ชื่อร้านมังสวิรัติ-เจ

กรุงเทพฯ
ต่างจังหวัด
 


เพชรบุรีนั้น นอกจากจะมีทะเลสวยๆ มีต้นตาลเรียงรายกันอยู่เต็มท้องทุ่งแล้ว ยังมีอาหารที่สดสะอาด และเป็นผลิตผลจากธรรมชาติแท้ๆ หลงเหลืออยู่ ซึ่งสามารถหาชิมได้ที่ร้าน โลกาภิวก

ภายในบริเวณร้าน เราเห็นแปลงพืชผักสมุนไพรเล็กๆ ที่อัดแน่นไปด้วยตะไคร้ โหระพา มะเขือ ผักบุ้ง ผักปลัง และชะอมเขียวสด วันดีคืนดีลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน อยากกินแกงจืดตำลึง มองไปที่ริมรั้ว เห็นตำลึงทอดยอดพันกันเต็มไปหมด ก็ขอเก็บตำลึงด้วยตัวเอง ให้แม่ครัวทำกับข้าวให้ ทำให้ได้รับความสุข และได้อิ่มเอมกับธรรมชาติรอบตัวไปด้วย

ส่วนตำรับอาหารของที่นี่ เจ้าของร้านเล่าว่า ได้รับการถ่ายทอดมาจากหม่อมศรีสำอาง- คุณยาย ซึ่งเคยเป็นข้าราชบริพารอยู่ในพระราชวังบ้านปืน


เมนูแรกที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นชื่อ แกงหัวโหนด เป็นอาหารพื้นเมือง ที่นำหัวลูกตาลอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แกงกับเนื้อปลาทูป่น ก่อนจะยกลงจากเตาถ่าน ก็เด็ดใบส้มซ่าจากต้น มาฉีกใส่นิดหน่อย ช่วยทำให้มีกลิ่นหอมชวนกินอาหารจานต่อมาเป็น น้ำพริกโลกาภิวก ที่ส่งกลิ่นหอมน่ากินมาแต่ไกล ปรกติน้ำพริกสูตรนี้ จะกินคู่กับสะเดา แต่หากบังเอิญช่วงที่ไปนั้นหมดหน้าสะเดา ทางร้านก็จะให้กินคู่กับผักลวกแทน ก็อร่อยไม่แพ้กัน ส่วนเคล็ดลับความอร่อยของเมนูนี้ อยู่ที่การใช้น้ำส้มมะขามเปียกแทนน้ำมะนาวส่วน แกงเลียงผักปลัง ของที่นี่มีสูตรเด็ดตรงที่ใส่น้ำมะนาวด้วย ซดได้คล่องคอ แถมยังมีคุณค่าจากพืชผักนานาชนิด โดยเฉพาะผักปลัง ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านรสหวานมัน มีวิตามินซีสูง ให้เกลือแร่มาก และยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วยเมนูสุดท้าย ผัดผักบุ้งสไลด์ ที่นำผักบุ้งมาสไลด์เป็นเส้นๆ ให้ได้ขนาดและผัดกับไฟแรงๆ ปรุงรสชาติด้วยกระเทียมโทนดอง

 


รายละเอียดเกี่ยวกับร้านโลกาภิวก

ที่ตั้ง : 213 ถนนราชดำริห์ ตำบลท่าราบ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี
การเดินทาง : จากเพชรเกษมถึงแยกบ้านลาด เลี้ยวไปทางพระราชวังบ้านปืน ผ่านวังบ้านปืน เลยไปอีก 2 ไฟแดง ร้านจะอยู่ซ้ายมือ ใกล้หัวมุมก่อนถึงคลองชลประทาน
เมนูจานเด่น : แกงหัวโหนด
สอบถามที่โทร. 032-414097, 081-4233870นิตยสารชีวจิตฉบับที่ 146

 
   
 
    แหล่งข้อมูล : www.cheewajit.com และ http://nongting.spaces.live.com/blog  
   
ร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจ
 
ยายท้าย ครัวไทย - นนทบุรี
 
สวนทิพย์ บ้านเจ้าพระยา - นนทบุรี
 
เรือนไทยไม้สวย - อยุธยา
 
ทองบวก - สระบุรี
 
ครัวทะเลภู - เพชรบูรณ์
 
   
 
 
Copyright © 2007 - 2009 by yourhealthyguide.com All rights reserved.